Tuổi thơ cơ cực của Văn Đức: Gia đình nghèo, vắng cha khi mới lên 5, có lần nhịn đói 3 ngày

Tuổi thơ cơ cực của Văn Đức: Gia đình nghèo, vắng cha khi mới lên 5, có lần nhịn đói 3 ngày

Không may mắn như những đứa trẻ cùng trang lứa, tiền vệ Phan Văn Đức đã trải qua tuổi thơ đầy dữ dội với biết bao tủi hờn và cay đắng.

Phan Văn Đức sinh ra trong một trong gia đình khó khăn gồm 4 người con ở huyện Yên Thành – Nghệ An. Từ lúc Phan Văn Đức mới lên 5, bố của tiền vệ này đã phải lặn lội vào Nam kiếm tiền nuôi gia đình. Lúc đó, một mình bà Vũ Thị Hiền quán xuyến chuyện nội trợ. Do phải sống xa bố, bên cạnh Phan Văn Đức còn mỗi anh trai lớn hơn 2 tuổi và người mẹ thân yêu.

Tuổi thơ cơ cực của Phan Văn Đức: Sinh ra trong gia đình nghèo, vắng cha khi mới lên 5 tới những trận đòn roi - Ảnh 1
Phan Văn Đức ngày bé.

Cậu bé Đức khi đó lớn lên trong tình thương của mẹ và bà nội. Thậm chí, nhiều người còn tưởng Đức không có bố. Vài năm sau đó, mẹ của Phan Văn Đức cũng vào Nam theo chồng làm ăn 3 năm khiến cậu bé 7 tuổi học hành sa sút do thiếu thốn tình cảm của cả bố lẫn mẹ. Cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà hồi nhỏ cậu bé Phan Văn Đức trông rất xanh xao, gầy gò và hay bị bệnh. Chính vì thế mà người ta gọi tiền vệ này với Đức “cọt”

Tuổi thơ cơ cực của Phan Văn Đức: Sinh ra trong gia đình nghèo, vắng cha khi mới lên 5 tới những trận đòn roi - Ảnh 2
Bố mẹ Phan Văn Đức.

Ngã rẽ cuộc đời của Văn Đức là khi cầu thủ này bước sang tuổi 11, mẹ cậu mới quyết định đưa con trai ra Vinh gia nhập vào CLB Sông Lam – Nghệ An. Lúc này, bố của Đức phải gồng gánh nuôi mẹ con Đức ở TP.Vinh từ tiền phòng cho đến ăn uống và sinh hoạt. Bà nội Phan Văn Đức cho biết, dù khó khăn nhưng mẹ anh đã cố gắng rất nhiều vì tương lai của con trai. Nói về thành quả đáng tự hào của cháu, bà nội chân sút gốc Nghệ An rất cảm ơn sự hy sinh thầm lặng của con dâu suốt nhiều năm qua.

Tuổi thơ cơ cực của Phan Văn Đức: Sinh ra trong gia đình nghèo, vắng cha khi mới lên 5 tới những trận đòn roi - Ảnh 3
Văn Đức và người bạn thân Xuân Mạnh hồi còn đá cho đội trẻ SLNA.

Mẹ là người dõi theo Phan Văn Đức từ ngày mới chập chững đá bóng và trở thành “HLV” ngoài đời suốt 10 năm qua. Với con trai, bà Vũ Thị Hiền rất nghiêm khắc, không hề có sự nuông chiều quá mức. Do đó, tuổi thơ của Phan Văn Đức cũng thường bị ăn roi nhiều lần vì nghịch phá.

Nhắc lại chuyện trốn mẹ đi đá bóng, bà Hiền giải thích đó không phải vì ngăn cản con trai cực đoan. “Cha mẹ nào không lo cho con cái. Khi thằng Đức trốn nhà đá giải huyện, tôi lo nó gặp phải những rủi ro chấn thương. Vì vậy, bản thân mới không cho nó ra sân thi đấu“, mẹ Phan Văn Đức chia sẻ với Zing.vn.

Tuổi thơ cơ cực của Phan Văn Đức: Sinh ra trong gia đình nghèo, vắng cha khi mới lên 5 tới những trận đòn roi - Ảnh 4

“Khi đó, thằng bé nói sẽ lên SLNA tập trung sớm. Tôi cứ tin như vậy nên để nó đi. Rồi chỉ vài giờ sau, hàng xóm chạy sang bảo thấy con tôi đang chơi ở giải huyện”, bà Hiền nhắc lại câu chuyện về tuổi thơ của Phan Văn Đức trong tiếng cười rôm rả.

Tiền vệ U23 Việt Nam cũng từng trốn mẹ đi đá bóng. Nhưng đó là vì lời hứa với những người bạn từng trưởng thành ở quê nhà Nghệ An. Theo bà Hiền, Phan Văn Đức giữ mối quan hệ rất tốt với bạn bè, sống tình cảm. Bởi vậy dù không được ủng hộ đá bóng phong trào, cậu bé sinh năm 1996 vẫn cãi lời.

Phan Văn Đức nay đã 22 tuổi, đủ trưởng thành để có cuộc sống riêng tư. Song, mẹ vẫn dõi theo cậu con trai hàng ngày. Bà không can thiệp quá sâu vào chuyện tình cảm, nhưng dặn dò rất kỹ và luôn có lời khuyên chân thành nhất. Ngay cả trong chuyện có bạn gái, mẹ cũng xuyên tâm sự với Đức.

Tuổi thơ cơ cực của Phan Văn Đức: Sinh ra trong gia đình nghèo, vắng cha khi mới lên 5 tới những trận đòn roi - Ảnh 5
Văn Đức và mẹ.

“Tôi không cấm con trai có bạn gái. Nhưng chỉ muốn nó nhận thức rõ thế nào là tình yêu. Tôi muốn Đức phải sống nghiêm túc”, bà Hiền kể. Nghe những lời đó, Phan Văn Đức gật đầu, có chút ngượng ngùng. Một điều thú vị là trướ khi quyết định lấy vợ, bà Hiền tiết lộ chưa từng thấy con trai giới thiệu một cô gái nào.

Tuổi thơ cơ cực của Phan Văn Đức: Sinh ra trong gia đình nghèo, vắng cha khi mới lên 5 tới những trận đòn roi - Ảnh 6
Gia đình Văn Đức tới sân cổ vũ tiền này.

Mẹ như “huấn luyện viên” trên trường đời của Phan Văn Đức, còn là người bạn đồng hành sát cánh trong sự nghiệp cầu thủ. Khi bắt đầu tập luyện ở đội U10 SLNA, bà Hiền theo chân con trai trên từng giải đấu. Từ Bắc vào Nam, qua hết các tỉnh thành, ở đâu Phan Văn Đức thi đấu, nơi ấy xuất hiện bóng dáng người mẹ cổ vũ cuồng nhiệt trên khán đài.

Thế mới thấy thấm thía 2 câu thơ của nhà thơ Chế Lan Viên:

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”.